Những lợi ích khi ăn dưa lưới | Mua bán dưa lưới tl3

Những lưới ích khi ăn dưa lưới

01:56 PM, 02/03/2024 128

Dưa lưới là một loại thực phẩm tươi mát giúp cải thiện sức khỏe cho cơ thể hiệu quả.

Thành phần dinh dưỡng của dưa lưới

Dưa lưới bao nhiêu calo? Trong 100g dưa lưới trung bình chứa các chất dinh dưỡng sau:

Calo: 34

Chất béo: 0.2g

Chất xơ: 0.9g

Protein: 0.8g

Beta-carotene (tiền chất của vitamin A): 2mg

Vitamin C: 36.7mg

Natri: 16mg

Kali: 267mg

Canxi: 9mg

Ngoài ra, dưa lưới còn chứa nhiều khoáng chất như sắt, kali, phốt pho, đồng và các hợp chất có khả năng chống oxy hóa bao gồm phytoene, quercetin, beta-carotene (pro-vitamin A), vitamin A, vitamin B6 và B9... mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

dưa lưới

Dưa lưới có tác dụng gì?

Tác dụng của dưa lưới là gì? Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ quả dưa lưới mà bạn nên biết.

1. Dưa lưới bổ mắt

Dưa lưới vàng chứa một lượng đáng kể beta-caroten, một loại chất chuyển thành thành vitamin A trong cơ thể, giúp bảo vệ và duy trì sức khỏe của mắt. Vitamin A là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì thị lực, bảo vệ trước sự tổn thương của tia UV và giúp mắt hoạt động một cách hiệu quả.

Ngoài ra, dưa lưới chứa các chất chống oxi hóa như vitamin C, beta-caroten và lutein, giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của gốc tự do và nguy cơ mắc các bệnh về mắt, chẳng hạn như mắt mờ, loạn thị và các bệnh mắt khác.

2. Công dụng của dưa lưới:

Giúp đẹp da

Dưa lưới mật chứa nhiều nước, giúp cung cấp độ ẩm cho da. Da cần nước để duy trì độ đàn hồi và mềm mịn và việc tiêu thụ dưa lưới có thể giúp cải thiện tình trạng da khô, da mụn.

Dưa lưới chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và beta-carotene. Những chất này giúp bảo vệ da khỏi tổn thương do các tác nhân gây hại như tia UV, giúp da trở nên khỏe mạnh, tươi trẻ hơn.

 

dưa lưới

3. Dưa lưới có tác dụng gì?

Giảm stress

Theo các nghiên cứu cho thấy rằng, dưa lưới chứa enzyme super oxid dismutase (SOD) có khả năng giúp giảm căng thẳng và điều trị rối loạn lo âu. Đây là loại thực phẩm giúp cải thiện tinh thần, tăng sự tập trung và cải thiện trí nhớ.

4. Dưa lưới tốt cho người tiểu đường

Dưa lưới có hàm lượng đường tự nhiên khá thấp và nhiều nước, giúp kiểm soát đường huyết ổn định. Tuy nhiên, do dưa lưới có một ít đường, bệnh nhân đái tháo đường nên ăn trong giới hạn và theo sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

dưa lưới

5. Dưa lưới tốt cho phụ nữ mang thai

Dưa lưới xanh chứa một lượng lớn folate và các vitamin thuộc nhóm B. Những chất này đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển thai nhi và ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở mẹ bầu.

6. Tác dụng của dưa lưới: Dưa lưới hỗ trợ giảm cân

Dưa lưới chứa ít calo, nên đây là loại quả thích hợp cho những người đang ăn kiêng. Dưa lưới chứa chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn. Điều này có thể giúp kiểm soát khẩu phần và ngăn bạn ăn quá nhiều.

7. Dưa lưới giúp giảm tình trạng viêm trong cơ thể

Dưa lưới có khả năng giúp giảm tình trạng viêm trong cơ thể. Điều này bởi vì dưa lưới chứa các chất chống viêm tự nhiên, chẳng hạn như flavonoid và các dẫn xuất của acid caffeic, có khả năng giảm sưng viêm và ngăn chặn phản ứng viêm nhiễm.

 

dưa lưới

Ngoài ra, hàm lượng nước cao trong dưa lưới cũng có thể giúp làm dịu và giảm tình trạng viêm, đặc biệt là trong trường hợp viêm nhiễm trong đường tiêu hóa. Dưa lưới cũng giúp làm dịu niêm mạc dạ dày và ruột, giúp giảm triệu chứng viêm nhiễm và khả năng phục hồi nhanh chóng.

 

8. Tốt cho tim mạch

Thành phần chất xơ, kali, và chất chống oxy hóa trong dưa lưới đều có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn.

Nhờ vào hàm lượng kai dồi dào, khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định huyết áp, tác nhân gây bệnh tim. Dưa lưới cũng giàu chất adenosine có lợi cho tim, giúp ngăn ngừa tình trạng đông máu trong hệ thống tim mạch.

Hướng dẫn cách ăn dưa lưới để đạt hiệu quả nhất

Để việc sử dụng dưa lưới đạt hiệu quả nhất đối với sức khỏe, bạn cần áp dụng theo các khuyến cáo sau đây.

Những người đang gặp những vấn đề sức khỏe sau không nên ăn dưa lưới:

Người mắc bệnh viêm ruột mãn tính: Chất xơ có thể gây kích thích cho ruột và làm tăng triệu chứng viêm ruột mãn tính.

Người bị các bệnh về gan và thận: Dưa lưới chứa kali và nhiều loại khoáng chất có thể gây hại cho gan và thận.

Những người bị dị ứng: Những người có tiền sử bị dị ứng dưa lưới hoặc dị ứng các loại trái cây tương tự cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Mẹo chế biến dưa lưới đúng cách

Có rất nhiều cách để chế biến dưa lưới vừa mang lại hương vị thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe như

Kem: Bạn có thể làm kem dưa lưới bằng cách xay nhuyễn dưa lưới và trộn chúng với kem tươi hoặc sữa chua để tạo ra một món tráng miệng tươi mát.

Sinh tố: Kết hợp dưa lưới với sữa tươi hoặc nước cốt dừa, có thể tạo ra món sinh tố thơm béo.

Salad: Để làm salad bạn có thể kết hợp với các loại rau củ tùy thích như rau xà lách, cà chua, dưa leo, cà rốt…

Nước ép: Bạn có thể ép dưa lưới với ít chanh hoặc mật ong là đã có món nước ép thơm mát.

Lời khuyên quan trọng khi ăn dưa lưới

Một số lưu ý bạn cần biết khi ăn dưa lưới để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

Không ăn dưa lưới quá nhiều: Người bình thường trung bình mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 300g là đủ.

Hạn chế bỏ đường: Vì dưa lưới có sẵn độ ngọt tự nhiên nên khi chế biến bạn không nên bỏ đường để tránh lượng đường trong cơ thể tăng đột ngột.

Kết hợp với các thực phẩm khác: Bên cạnh việc sử dụng dưa lưới, bạn nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể.

Tham khảo ý kiến bác sĩ: Nếu bạn có nhu cầu bổ sung dưa lưới vào chế độ ăn uống mỗi ngày, cần thảo luận với bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để sử dụng chúng một cách an toàn.

Chia sẻ qua: Quay lại trang trước

Các tin khác:

Khách hàng của chúng tôi

Tổng lượng truy cập : 1604458
Số lượng online : 17