Khổ vì giống chanh dây mập mờ

Khổ vì giống chanh dây mập mờ

09:30 PM, 02/12/2018 3065

Gần đây, chanh dây được coi là cây siêu lợi nhuận ở tỉnh Gia Lai. Sau khoảng 5 tháng trồng, cây sẽ cho thu hoạch, giá bán có lúc hơn 40.000 đồng/kg. Do đó, nhiều người không ngần ngại chặt bỏ cà phê, cao su để trồng chanh dây.

Do nhu cầu lớn, nguồn cung ở địa phương không đủ, thương lái phải đặt mua chanh dây giống tận Đài Loan với giá 50.000-70.000 đồng/cây về bán lại. Tuy nhiên, sau khi trồng, đến kỳ thu hoạch nhưng nhiều vườn cây không cho quả hoặc quả rất nhỏ. Ông Đỗ Văn Thủy (thị trấn Kon Dỡng, huyện Mang Yang) trồng 1 ha chanh dây bằng giống Đài Loan nhưng 7 tháng vẫn chưa ra quả. “Cây phát triển rất tốt nhưng không thấy ra quả dù đã qua giai đoạn thu hoạch khá lâu. Chắc mua phải giống dỏm. Nếu phá vườn chanh, tôi lỗ cả trăm triệu đồng” - ông Thủy bức xúc.

Vườn chanh dây nhà ông Đỗ Văn Thủy vẫn không ra quả dù đã trồng 7 tháng

Theo ông Thủy, nhiều hộ ở đây có hoàn cảnh như gia đình ông. Một thương lái chuyên cung cấp giống chanh dây ở Gia Lai thừa nhận không thể phân biệt được giống tốt hay xấu vì đặt mua tận Đài Loan.

Ông Phạm Ngọc Cơ, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mang Yang, khẳng định chanh dây không nằm trong quy hoạch của địa phương. Dù đã khuyến cáo người dân không nên trồng do giống không rõ nguồn gốc, đầu ra không ổn định nhưng diện tích chanh dây toàn huyện đã lên đến khoảng 500 ha. “Giống chủ yếu mua từ Đài Loan, không rõ chất lượng. Lúc đầu cây ra quả nhưng sau này lại không” - ông Cơ nói.

Theo Hoàng Thanh

Báo người lao Động

 

Chia sẻ qua: Quay lại trang trước

Các tin khác:

Khách hàng của chúng tôi

Tổng lượng truy cập : 1406664
Số lượng online : 9