Chanh sạch không hạt tỉnh Hậu Giang

Chanh sạch không hạt tỉnh Hậu Giang

04:20 PM, 22/10/2021 3942

Nhiều năm trở lại gần đây, tình trạng hạn ngập mặn xảy ra gây ảnh hưởng lớn đến công việc canh tác trồng lúa của bà con huyện Châu Thành nói riêng và tỉnh Hậu Giang nói chung. Bởi vậy, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng khác thay cho cây lúa là điều cần thiết và giống chanh không hạt trở thành một trong những lựa chọn ưu tiên của bà con.

Hiện nay, giống chanh không hạt được bà con huyện Châu Thành trồng theo mô hình sạch, an toàn của VietGAP và GlobalGAP. Cụ thể, ở khâu chọn giống, người nông dân tìm nơi thu mua cây giống uy tín như Trung tâm Khuyến nông, hợp tác xã nông nghiệp Thạch Phước. Nếu tự sản xuất giống hay ghép gốc, bà con luôn có hồ sơ ghi lại đầy đủ các bước thực hiện, hóa chất sử dụng... nhằm chứng minh cây giống đủ chất lượng.

Cùng với đó, nguồn nước, đất trồng chanh cũng được Sở Y tế Hậu Giang và tổ chức giám định Vinacontrol về lấy mẫu nước xét nghiệm và chứng nhận không nhiễm vi sinh vật hóa học, kim loại nặng theo tiêu chuẩn hiện hành. Để tránh lây bệnh chéo cho vườn chanh, người dân không chăn thả gia súc, gia cầm ở gần nguồn nước và đất của vườn. Hơn nữa, vùng đất trồng còn được khoanh vùng cách xa bệnh viện, khu công nghiệp, tránh các nguồn lây nhiễm độc hại.

Để cây chanh không hạt có đủ dưỡng chất phát triển mạnh, tăng khả năng chống sâu bệnh, bà con sử dụng các loại phân bón cho cây và thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục được phép sử dụng của nhà nước và dùng đúng đợt, đúng số lượng. Toàn bộ hoạt động bón phân sẽ được dừng lại trước thời điểm thu hoạch 10 ngày. Đối với thuốc bảo vệ thực vật, thời gian cách ly cây chanh phải tuân thủ khuyến cáo ghi trên bao bì của thuốc. Nơi bảo quản, cất giữ những loại hóa chất trên đều được đặt trong phòng cách ly.

Chanh sau thu hoạch được rửa bằng nước sạch giúp loại bỏ bụi bẩn, vi sinh vật rồi để ráo, sau đó mới đưa vào phòng lạnh bảo quản. Bà con thường vận chuyển  chanh vào thời điểm ít nắng trong ngày để quả tránh bị héo, đảm bảo chất lượng. Cùng với đó, xe chuyên dụng chở chanh luôn được làm sạch trước khi xếp hàng để tránh nhiễm khuẩn.

Nhờ những nỗ lực trồng và chăm sóc giống cây trồng mới, Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận cho nhãn hiệu "Chanh không hạt Hậu Giang". Đây được xem là tấm vé thông hành giúp chanh không hạt đến với những thị trường mới trong và ngoài nước.

Tag: giá chanh không hạt hôm nay, giá chanh không hạt

Như Quỳnh

Chia sẻ qua: Quay lại trang trước

Các tin khác:

Khách hàng của chúng tôi

Tổng lượng truy cập : 1406668
Số lượng online : 9